Kỹ thuật


1. Có phải sử dụng bóng Halogen rất mau hư hay không?

Theo khảo sát của chúng tôi, các nguyên nhân sau đây làm cho nhiều người nhầm tưởng là bóng Halogen mau hỏng:

 • Chất lượng bóng kém (thường do các hãng sản xuất không tên tuổi).
 • Một loại bóng có bên ngoài giống bóng Halogen (loại chén, có đuôi đèn là 2 chấu cắm) nhưng sử dụng trực tiếp điện 220V, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Ánh sáng loại đèn này phát ra có màu vàng đỏ (như bóng đèn tròn) mà không sáng trắng như bóng Halogen. Loại bóng đèn này có tuổi thọ rất thấp, có khi chỉ có vài giờ cho đến vài chục giờ.
 • Bóng đèn Halogen loại tốt của các hãng nổi tiếng nhưng chất lượng biến thế kém, chất lượng đèn kém, không tỏa được nhiệt làm cho môi trường xung quanh quá nóng cũng làm cho bóng đèn mau hỏng.


Các loại đèn với bóng đèn Halogen mà CARA cung cấp thường có tuổi thọ không dưới 1 năm (sử dụng nhiều), có trường hợp đến 10 năm (sử dụng cho căn hộ…) Ngoài ra CARA còn cung cấp một số bóng đèn Halogen đặc biệt của hãng BLV (Đức) có tuổi thọ từ 5000 đến 10000 giờ.

2. Tôi nghe nói bóng compact tiết kiệm điện, nhưng ở nhà tôi bóng đèn này rất mau hỏng, có phải vì chất lượng bóng không?

Bóng compact cũng là một dạng bóng huỳnh quang tuýp nhưng được thu nhỏ lại thành 2U hoặc 3U. Tuổi thọ trung bình của bóng compact khoảng 8000-10000 giờ. Bóng compact nhanh hỏng hầu hết là do chất lượng của bóng kém, ngoài ra còn có các nguyên nhân sau: 

 • Nếu bóng được gắn trong đèn lon (downlight) có chóa quá nhỏ, không phù hợp sẽ không tỏa nhiệt được (môi trường xung quanh quá nóng) cũng ảnh hưởng đến chất lượng của bóng đèn.
 • Nếu trong quá trình sử dụng tắt mở quá nhiều lần cũng làm giảm nhanh tuổi thọ bóng đèn.
 • Và một số nguyên nhân khác: nguồn điện không ổn định, bóng gắn kèm với ballast kém chất lượng… cũng làm bóng nhanh hỏng.

3. Tôi có thể dùng trong tủ bằng gỗ không, có thể gây cháy không vì tôi thấy đèn sử dụng bóng halogen rất nóng?

Bóng đèn halogen nóng nhưng phần nóng tập trung ở phía sau của bóng đèn, do vậy vẫn có thể sử dụng được cho tủ gỗ và không gây cháy. Tuy nhiên cần lưu ý các vấn đề sau:
 • Phải sử dụng loại đèn (vỏ đèn) có chất liệu dẫn nhiệt tốt, giúp giải nhiệt nhanh.
 • Phía sau bóng đèn phải có chỗ cho không khí lưu thông và thoát nhiệt.
 • Vị trí đặt biến thế (tranfomers) cũng phải thông thoáng để giải nhiệt tốt

4. Chúng tôi muốn tăng giảm độ sáng của đèn nhưng nghe nói chỉ sử dụng tăng giảm với đèn halogen hoặc bóng đèn tròn thôi phải không? Tôi không thích đèn này vì có cảm giác nóng!

Ngoài tăng giảm độ sáng cho bóng halogen và bóng đèn tròn, công ty chúng tôi còn có nhiều phương án cung cấp những loại ballast tăng giảm độ sáng cho các loại bóng huỳnh quang hay các loại đèn LED.  Để được tư vấn rõ hơn anh chị có thế ghé đến showroom công ty chúng tôi để tham khảo và lựa chọn đèn phù hợp với mục đích của anh chị.

5. Chọn biến thế cho đèn halogen như thế nào cho đúng?

Hiện nay có 2 loại biến thế là biến thế sắt từ và biến thế điện tử. Biến thế sắt từ sử dụng bền hơn so với biến thế điện tử. Tuy nhiên biến thế điện tử có một số ưu điểm hơn như:
 • Chức năng chống ngắn mạch: tự động ngắt điện khi có ngắn mạch.
 • Chức năng chống quá tải: tự động ngắt điện đầu vào khi tải có công suất lớn hơn công suất định mức của biến thế.
 • Chức năng chống quá nhiệt: tự động ngắt điện đầu vào khi nhiệt độ lên cao.

Nếu bạn muốn sử dụng an toàn hơn bạn nên chọn biến thế điện tử để sử dụng.

6. Bóng đèn nào tốt cho việc trang điểm?

Bóng đèn tốt cho việc trang điểm phải là bóng phát ánh sáng có độ hoàn màu cao, để có thể nhìn rõ ràng và phân biệt màu sắc của mỹ phẩm trang điểm. Ngoài ra việc bố trí đèn cũng quan trọng, bố trí ánh sáng sao cho sáng đều khuôn mặt, không đổ bóng để việc trang điểm dễ dàng và đẹp hơn.
(08) 3833 3335, (04) 3734 2301