Tư vấn


1. Tôi cần tư vấn về chiếu sáng cho biệt thự của tôi, trong trường hợp không mua sản phẩm của Công ty, Quý Công ty có tính phí không?

CARA tư vấn giải pháp chiếu sáng dựa trên các sản phẩm của chúng tôi cung cấp. Do vậy các giải pháp mà chúng tôi đề xuất phụ thuộc vào đặc điểm kỹ thuật và chất lượng sản phẩm mà chúng tôi đề nghị, nhằm đảm bảo chất lượng ánh sáng đạt được hiệu quả như khách hàng mong muốn.

Vì vậy, nếu không sử dụng sản phẩm của CARA thì việc tư vấn & bố trí ánh sáng này sẽ không còn phù hợp nữa, do đó CARA sẽ không tính phí.

2. Chúng tôi cần tìm đèn học cho con tôi, nghe nói đèn huỳnh quang không tốt cho mắt, có đúng vậy không?

Đèn huỳnh quang với nhiều ưu điểm như: tiết kiệm điện, giá rẻ, phát sáng không toả nhiệt, dễ tìm mua trên thị trường… do đó được ưa chuộng trong sử dụng hằng ngày. Đèn huỳnh quang (neon) phát sáng theo nguyên tắc phóng điện đo đó tần suất nhấp nháy khoảng 50Hz (50 lần/ giây) điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự điều tiết của mắt, gây ra các tác dụng không tốt cho mắt.

Do vậy nếu khách hàng có nhu cầu chọn lựa đèn huỳnh quang để làm đèn học thì cần phải cân nhắc vấn đề trên. Hiện nay, nhược điểm này có thể được khắc phục nếu khách hàng chọn lựa đúng phụ tùng kèm theo hoặc lựa chọn loại đèn phù hợp. Để biết thêm thông tin, khách hàng có thể đến trực tiếp Showroom hoặc liên lạc đến Showroom thông qua Hotline: (84.8) 3833 3335.

3. Đề nghị tư vấn cách sử dụng đèn lon (downlight) cho hiệu quả.

Đèn downlight còn gọi “đèn lon”. Đối với downlight, bộ phận quan trọng nhất là chóa đèn, có chức năng tập trung ánh sáng phát ra chung quanh bóng đèn về một hướng cần chiếu sáng. Bóng đèn phải phù hợp với chóa đèn thì mới đạt hiệu quả chiếu sáng. Bóng không phù hợp với chóa sẽ dẫn tới hiện tượng ánh sáng bị “nhốt” trong chóa, do đó dù phải sử dụng rất nhiều đèn nhưng vẫn tối. Trường hợp này có thể nhận ra dễ dàng bằng cách nhìn trực tiếp vào chóa đèn đang bật, bạn sẽ
chỉ thấy ánh sáng từ bóng đèn, còn chóa đèn thì tối. Bóng đèn không phù hợp với chóa đèn còn dẫn tới hiện tượng chói, do ánh sáng không chiếu xuống mà chiếu ngang.

Một số nơi khắc phục hiện tượng chói bằng cách chọn các loại đèn có chụp che bằng kính mờ. Thật ra, khi có kính che, hiệu suất chiếu sáng bị giảm đến 30%, do đó downlight có kính che chỉ nên được sử dụng khi trần thấp dưới 2,40m (để giảm chói), hoặc những nơi như phòng tắm, hay những nơi ta thường phải nhìn thẳng vào đèn (như phòng ngủ). Nếu cần khuếch tán ánh đèn thì nên chọn đèn có miếng che bằng nhựa tán xạ (prismatic diffuser); với loại miếng che này, ánh đèn được khuếch tán mà ít bị cản trở nên hiệu suất chiếu sáng không bị giảm nhiều.

Muốn downlight đạt hiệu suất cao thì phải chọn chóa đèn phù hợp với loại bóng đèn với công suất phù hợp; không có tình trạng một chóa đèn mà muốn gắn bóng đèn nào cũng được! Sử dụng đèn downlight không phù hợp sẽ dẫn đến lãng phí rất lớn: tốn nhiều đèn và tốn điện. Ngoài ra, đèn chói sẽ gây khó chịu do mắt phải điều tiết liên tục, rất có hại cho mắt và sức khỏe. Chất lượng downlight phụ thuộc vào chất lượng vật liệu của chóa đèn, chất lượng bóng đèn, đui (đuôi) đèn và phụ tùng kèm theo (biến thế, chấn lưu…). Chóa đèn chất lượng kém thì sẽ rất nhanh bị mờ do nhiệt và tia tử ngoại, giảm hiệu suất phản quang.

Cấu tạo của đèn, đui đèn và phụ tùng chất lượng kém cũng làm giảm tuổi thọ của bóng đèn. Đã có nhiều trường hợp, bóng đèn mau hỏng, người tiêu dùng thay bóng đèn liên tục với nhiều nhãn hiệu khác nhau nhưng bóng vẫn tiếp tục hỏng, họ không hiểu nguyên nhân do chất lượng của chóa đèn và phụ tùng.

4. Giữa bóng đèn halogen và đèn LED tôi nên chọn loại đèn nào sử dụng cho phòng tắm?

Đối với phòng tắm, CARA khuyên KH nên sử dụng loại bóng LED vì LED có hiệu suất ánh sáng tốt mà vẫn tiết kiệm điện và có thể tắt mở thường xuyên mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của bóng.

5. Có người khuyên tôi nên chọn đèn downlight có chụp kính che bớt bên dưới để khỏi chói, như vậy có bị cản sáng không?

Đèn downlight chói xuất phát từ nguyên nhân bóng không phù hợp với choá hoặc choá đèn không đạt chất lượng. Dùng choá không đúng sẽ làm cho ánh sáng đi ngang chứ không đi xuống gây ra hiện tượng chói mắt (tức là trần thì sáng nhưng bên dưới nội thất không sáng).

Do đó, ngoài những khu vực cần thiết có chụp kính như phòng tắm để cản nước hoặc trần thấp (dưới 2,4m) để khỏi chói, thì những khu vực khác chỉ cần chọn loại downlight bình thường. Ngoài ra, nếu khách hàng cần chụp che thì nên chọn đèn có miếng che bằng nhựa tán xạ (prismatic diffuser); với loại miếng che này, ánh sáng sẽ được khuếch tán mà ít bị cản trở nên hiệu suất chiếu sáng sẽ không bị giảm nhiều.

6. Có phải phòng khách cần phải có đèn chùm không?

Đèn chùm là một vật trang trí và trang điểm thêm cho ngôi nhà của bạn, vì thế việc có hay không đèn chùm hoàn toàn phụ thuộc vào ý thích, phong cách và thẩm mỹ của chủ nhân.

7. Bàn ăn của chúng tôi đặt trong nhà bếp, cần chiếu sáng như thế nào để chúng tôi có bữa ăn ấm cúng?

Nhà bếp của bạn có 2 công năng: một là nấu nướng và sau đó là ăn uống, như vậy nên có 2 loại chiếu sáng trong bếp. Khi nấu nướng cần phải có ánh sáng tốt và đủ sáng để có thể nhìn rõ khi nấu, ánh sáng cũng cần phải có độ hoàn màu cao để phân biệt các loại thức ăn, gia vị…

Tiếp đó, đến khi ăn cần có loại ánh sáng khác để ấm cúng hơn. Đó có thể là đèn treo ngay trên bàn ăn, độ cao phải tính toán để vừa đủ chiếu sáng vào thức ăn và khuôn mặt người trên bàn ăn mà không gây chói, hoặc đó có thể là đèn downlight chỉ rọi vừa đủ sáng bàn để thức ăn.

Ánh sáng cũng phải có độ hoàn màu cao để thức ăn nhìn được ngon mắt. Ngoài ra để tăng độ ấm cúng cho bữa ăn, bạn có thể dùng ánh sáng từ vàng đến vàng ấm, có thể dimming được thích hợp cho từng dịp khác nhau.

8. Làm thế nào để sử dụng và bảo quản đèn trong tình trạng tốt nhất, đèn lúc nào cũng như mới?

- Không phải lúc nào cũng bật hết đèn cùng một lúc. Tùy theo tình huống mà điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp, đèn nào cần sáng 100%, đèn nào cần giảm công suất để tạo nhiều không gian khác nhau. Như vậy sẽ luôn luôn có cảm giác tươi mới.


- Khi đèn bám bụi thì tốt nhất là dùng máy hút bụi để thổi bụi hoặc dùng chổi để quét. Không nên dùng khăn ướt, ráp để lau đèn => sẽ phá vỡ lớp bảo vệ => gây rỉ sét.


- Khi rủi ro bị vỡ chao đèn, bạn có thể liên hệ nhà cung cấp để họ cấp phụ tùng cho bạn. Điều này có thể yêu cầu được nếu bạn mua đèn có thương hiệu từ nhà cung cấp được ủy quyền.


- Đèn trang trí có kiểu dáng càng đơn giản thì càng tồn tại lâu, phù hợp với nhiều loại nội thất khác nhau.

(08) 3833 3335, (04) 3734 2301